June 26, 2022

Internet Provider Thailand

พูดคุยเกี่ยวกับสปีดเน็ตในประเทศไทย

5G คืออะไร ดีไหม ทำไมถึงเข้ามามีบทบาทกับระบบอินเตอร์เน็ตบนมือถือ

1 min read
5G คืออะไร ดีไหม ทำไมถึงเข้ามามีบทบาทกับระบบอินเตอร์เน็ตบนมือถือ

5G คืออะไร ดีไหม ทำไมถึงเข้ามามีบทบาทกับระบบอินเตอร์เน็ตบนมือถือ

5G คืออะไร ดีไหม ทำไมถึงเข้ามามีบทบาทกับระบบอินเตอร์เน็ต

ในยุคปัจจุบันปฏิเสธไม่ได้เลยว่าระบบอินเทอร์เน็ตต่างๆ เข้ามามีบทบาทสำคัญในชีวิตของมนุษย์เรามากยิ่งขึ้นไม่ว่าจะเป็นจากการเรียนการทำงานหรือการเล่นโซเชียลมีเดียต่างๆ ซึ่งระบบอินเตอร์เน็ตบนสมาร์ทโฟนที่ใช้งานในประเทศไทยในปัจจุบันที่เห็นได้ชัดนั่นก็คือสัญญาณเทคโนโลยี 4G ที่มีคลื่นความถี่อยู่ที่ประมาณ 1800 MHz และยังมีความเร็วสูงสุดมากกว่า 100 mbps อีกด้วย

แต่เนื่องจากยุคสมัยที่มีการพัฒนามากยิ่งขึ้น ทำให้ได้มีการพัฒนาในส่วนของเทคโนโลยีไร้สายกับสัญญาณอินเทอร์เน็ตให้อัพเกรดขึ้นมาเป็น 5g ที่เราสามารถเลือกใช้งานอินเทอร์เน็ตได้ด้วยความเร็วและความแรงมากยิ่งขึ้น อีกทั้งยังว่ากันว่าสัญญาณอินเตอร์เน็ต 5g นั้นจะมีความแตกต่างจากสัญญาณ 4G ที่จะให้ประสิทธิภาพและความเร็วที่มากกว่าเพื่อให้เราใช้งานอินเทอร์เน็ตได้อย่างเต็มศักยภาพ

สำหรับ 5g คือเทคโนโลยีไร้สายในเจเนอเรชั่นที่ 5 ซึ่งจะมีศักยภาพในการทำงานไปจนถึงประสิทธิภาพทั้งในส่วนของภาพและเสียงที่มากกว่า 4G ถึงพันเท่า อีกทั้งยังได้มีการรองรับการใช้งานได้มากกว่าแค่ในสมาร์ทโฟนเท่านั้น นอกจากนี้ยังมีในส่วนของความเร็วความแรงที่มากกว่าซึ่ง 5g นั้นจะมีความเร็วในการรับและส่งข้อมูลอยู่ที่ 20 GBps ซึ่งเรียกว่าเร็วกว่า 4G ถึง 20 เท่า ทำให้ไม่ว่าจะคอหนังคอเกมส์หรือใครที่ต้องการอัพโหลดหรือดาวน์โหลดไฟล์ข้อมูลขนาดใหญ่ก็สามารถเลือกทำได้แบบง่ายๆและมีความรวดเร็วมากยิ่งขึ้นเรียกว่า 5g จะเข้ามาตอบโจทย์และครอบคลุมทุกการใช้งาน สำหรับอินเตอร์เน็ตบนสมาร์ทโฟนเลยทีเดียว

อีกทั้งในอนาคตว่าการใช้ระบบอินเตอร์เน็ตผ่านสมาร์ทโฟนสำหรับการเชื่อมต่ออุปกรณ์ต่างๆถือได้ว่าจะเข้ามามีบทบาทมากยิ่งขึ้นในชีวิตประจำวันสำหรับการทำงานและการใช้งานอื่นๆ อย่างแน่นอนซึ่ง 5G จะถือได้ว่าเป็นการรองรับการเชื่อมต่ออุปกรณ์ได้อย่างหลากหลายอีกทั้งยังมีความเร็วและความแรงของอินเทอร์เน็ตได้มากยิ่งขึ้นจะทำให้กลายเป็นผลดีในอนาคตเพราะ 5G จะมีส่วนช่วยให้เทคโนโลยีนั้นมีความก้าวหน้ามากยิ่งขึ้น รวมไปถึงจะยังสามารถใช้งานได้กับ Smart Home ต่างๆได้อีกหลากหลายทั้งในส่วนของเครื่องใช้ไฟฟ้าระบบเซ็นเซอร์ไปจนถึงกล้องวงจรปิดต่างๆ ที่เป็นระบบการใช้งานแบบสมาร์ทโฮมได้มากยิ่งขึ้น

เรียกได้ว่า 5g ในอนาคตอันใกล้นี้ เราจะสามารถเลือกใช้ประโยชน์จากอินเทอร์เน็ตบน Smart Phone ผ่านเครือข่าย 5g ได้กันเป็นอย่างดี ซึ่งจะให้เราสามารถเลือกใช้งานผ่านระบบความเร็วอินเทอร์เน็ตต่างๆ กันได้มากยิ่งขึ้น ซึ่งก็มีหลากหลายเครือข่ายได้มีการเริ่มต้นและทดลองการใช้ 5g กันบ้างแล้ว เจ้าสำหรับระบบอินเตอร์เน็ตบนสมาร์ทโฟนจะมีการพัฒนาความเร็วและความแรงเพิ่มมากขึ้นไปอย่างไรนั้นเราจะมีการนำมาอัพเดทข่าวสารการต่ออย่างแน่นอน

ข้อมูลจาก https://www.ops.go.th/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Copyright © All rights reserved. | Newsphere by AF themes.