June 26, 2022

Internet Provider Thailand

พูดคุยเกี่ยวกับสปีดเน็ตในประเทศไทย

4G VS 5G ต่างกันยังไง เลือกใช้ 5G ดีไหม?

1 min read
4G VS 5G ต่างกันยังไง เลือกใช้ 5G ดีไหม?

4G VS 5G ต่างกันยังไง เลือกใช้ 5G ดีไหม?

ความแตกต่างระหว่าง 4G VS 5G ที่ควรรู้

สวัสดีค่ะเรียกว่าในยุคปัจจุบันในส่วนของเครือข่ายอินเทอร์เน็ตและการใช้งานอินเตอร์เน็ตแบบไร้สายบนสมาร์ทโฟน ถือว่าเข้ามามีบทบาทกับคนยุคใหม่ของเรามากขึ้น โดยเฉพาะในยุคเทคโนโลยีเช่นนี้ที่ผู้คนต่างใช้งาน Smart Phone โทรศัพท์มือถือและระบบอินเตอร์เน็ตบนมือถือกันมากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นสำหรับการเล่นโซเชียลมีเดีย การทำงาน การดูหนัง ฟังเพลง เล่นเกมต่างๆ

ซึ่งในปัจจุบันสำหรับเทคโนโลยีไร้สายที่ได้มีการเริ่มต้นมาสักพักนึงแล้วในประเทศไทย นั่นก็คือการใช้งานในรูปแบบของ 5G ที่ได้มีการเปิดตัวและให้บริการกันไปบางส่วนแล้ว อีกทั้งยังมีอุปกรณ์รองรับสำหรับการใช้งาน 5G อยู่บ้างสำหรับสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ๆ ในยุคปัจจุบันซึ่งแน่นอนว่าก็มีอีกหนึ่งคำถามสำหรับหลายๆ คนที่ยังมีความสงสัยและคาใจว่าความแตกต่างระหว่างเครือข่าย 4G และ 5G แตกต่างกันอย่างไร

ก่อนอื่นเลยแน่นอนว่าในส่วนของคุณภาพอินเทอร์เน็ต 5G นั้นจะมีความสามารถและมีประสิทธิภาพที่ค่อนข้างมากกว่าหลายเท่าตัว โดยเฉพาะในเรื่องของความเร็วจากการดาวน์โหลดต่างๆ เช่นการดาวน์โหลดสำหรับ 5G นั้นจะรวดเร็วกว่า 4G อยู่ที่ประมาณ 20 เท่า นอกจากนี้ยังมีการรองรับกับ loT ที่เป็นการใช้งานผ่านเทคโนโลยีต่างๆผ่านสมาร์ทโฟน และเทคโนโลยีหลากหลายที่ตัว 5g จะเข้ามาช่วยเพิ่มความสะดวกสบายในการใช้งานการดำเนินชีวิตประจำวันหรือการทำสิ่งต่างๆ เช่นการควบคุมรถจากระยะไกล การใช้เทคโนโลยีต่างๆ เกี่ยวข้องกับสิ่งของ Smart Home ภายในบ้าง เช่น การดูกล้องวงจรปิดไปจนถึงการควบคุมการผ่าตัดของแพทย์ในอนาคต

ซึ่งอย่งไรก็ตาม 5G เข้ามามีบทบาทและเพิ่มความสะดวกสบายในการใช้งานไปจนถึงคุณประโยชน์ต่างๆ ของการใช้งาน 5G ที่เมื่อเทียบกับ 4G แล้วนั้นจะเห็นได้ชัดว่า 5จีนั้นค่อนข้างดีกว่าเป็นอย่างมาก แต่อย่างไรก็ตามพื้นที่ครอบคลุม 5g ในปัจจุบันสำหรับประเทศไทยนั้นยังเรียกได้ว่ายังมีพื้นที่ในการใช้งานได้ที่ค่อนข้างน้อยพอสมควร หากไม่ใช่ในจังหวัดหรือในตัวหัวเมืองใหญ่ๆ แต่สำหรับจุดการใช้งานบอื่นๆ นั้นยังเป็น 4G อยู่เช่นเดียวกัน

โดยหากเทียบกันที่สเปคแล้วนั้นจะเห็นได้ชัดว่าตัว 5g และ 4G นั้นมีความแตกต่างกันค่อนข้างมาก แต่อย่างไรก็ตามต้องขึ้นอยู่กับการใช้งานในแต่ละรูปแบบ ซึ่งการใช้งานของแต่ละคนนั้นมีความแตกต่างกันหากมองในมุมมองของผู้ใช้งานสมาร์ทโฟนทั่วไปอาจจะมองว่า 5g นั้นยังไม่จำเป็นมากนัก สำหรับการใช้งานบน Smartphone ทั่วๆ ไป ไม่ว่าจะเป็นการเล่นโซเชียลมีเดีย การดูหนังฟังเพลง หรือเล่นเกมต่างๆ แต่หากเป็นสำหรับใช้ในระดับองค์กรหรือความจำเป็นในการใช้งานในรูปแบบของอินเทอร์เน็ตนั้นจะเห็นได้ว่าตัว 5จีค่อนข้างตอบโจทย์การใช้งานได้ดีมากยิ่งขึ้น อย่างไรก็ตามในยุคปัจจุบันยังมีสมาร์ทโฟนที่รองรับรูปแบบการใช้งาน 5g ที่ค่อนข้างน้อย แต่เชื่อได้ว่าในอนาคตอันใกล้ทางบริษัทสมาร์ทโฟนหลากหลายแห่งจะได้มีการผลิตสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ๆ ที่มีการรองรับ 5G ไปจนถึงระบบ 5G ต่างๆ ในประเทศไทยนั้นก็จะมีการครอบคลุมมากยิ่งขึ้นเช่นเดียวกัน

ข้อมูลจาก https://www.3bbvip.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Copyright © All rights reserved. | Newsphere by AF themes.